Call Center : 0 2361 2727 ,0 2361 2828   |  A  A  Aการฉีดยาสเตียรอยด์เข้าช่องโพรงเส้นประสาทการฉีดยาเข้าช่องโพรงเส้นประสาทคืออะไร

การฉีดยาเข้าช่องโพรงเส้นประสาท (Epidural Steroid Injection) เป็นหนึ่งในหัตถการที่ใช้ในการรักษาบรรเทาอาการปวดจากภาวะหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท หัตถการนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นวิธีที่ไม่ต้องผ่าตัด แต่เป็นการฉีดยาเข้าช่องโพรงเส้นประสาทโดยตรง และเพื่อให้ได้ผลดีวิธีนี้มักรักษาร่วมกับการทำกายภาพบำบัด

ขั้นตอนการรักษา

ผู้ป่วยที่มาพบแพทย์ด้วยอาการปวดหลังหรือปวดขา หากยังเป็นไม่รุนแรงนัก แพทย์อาจเลือกตรวจรักษาด้วยการให้ยาหรือให้พักผ่อนเพื่อบรรเทาอาการปวด

ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการปวดเรื้อรังมานาน หรือรักษาในเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น แพทย์ผู้รักษาอาจพิจารณาเลือกวิธีการฉีดยาเข้าช่องโพรงเส้นประสาทในการบรรเทาอาการปวด  ซึ่งผู้ป่วยจะได้รับการตรวจร่างกายโดยละเอียดด้วยการเอกซเรย์แม่เหล็กไฟฟ้า  

เมื่อเริ่มทำหัตถการจะต้องมีการกำหนดจุดที่แม่นยำเพื่อสอดเข็มไปที่บริเวณที่เจ็บปวดนั้น โดยใช้เครื่องมือที่เรียกว่าเครื่องเอกซเรย์ฟลูออโรสโคป (fluoroscopy) ซึ่งจะทำให้ได้ภาพของอวัยวะภายในร่างกายที่เป็นภาพจริงในเวลาขณะนั้น (real time image) เครื่องฟลูออโรสโคปจะช่วยให้แพทย์นำเข็มฉีดยาเข้าไปยังจุดที่เส้นประสาทที่อักเสบได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ

สำหรับยาที่ใช้ฉีดเพื่อบรรเทาอาการปวดนั้น ได้มาจากส่วนผสมระหว่างยากลุ่มสเตียรอยด์และยาชาระงับความรู้สึก ซึ่งช่วยระงับและบรรเทาปวดให้แก่ผู้ป่วยได้ดี  สำหรับในขณะที่ฉีดยาหรือทำหัตถการนั้นผู้ป่วยจะยังรู้สึกตัว เนื่องจากไม่มีการดมยาสลบ

หลังทำหัตถการเสร็จ แพทย์จะเฝ้าสังเกตอาการผู้ป่วยอีกประมาณ 30 นาที หากไม่มีอาการผิดปกติก็สามารถกลับบ้านได้ โดยไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาล  อย่างไรก็ตามผู้ป่วยควรมีญาติหรือผู้ติดตามมาด้วย เพื่อความปลอดภัยขณะเดินทางกลับบ้าน

ผลหลังการรักษา

ยาที่ฉีดเข้าไปนั้นมีฤทธิ์ไปช่วยให้การอักเสบลดลง จึงทำให้อาการเส้นประสาทปวดร้าวลงขาหายไปและดีขึ้นได้  เมื่อได้รับการทำหัตถการเสร็จแล้ว ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมีอาการดีขึ้นในทันที แต่บางรายนั้นกว่าอาการจะดีขึ้นอาจต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน ไปจนถึง 1 สัปดาห์  นอกจากนี้ส่วนใหญ่แล้วยาที่ฉีดจะมีฤทธิ์อยู่ประมาณ 3 เดือนถึง 1 ปี โดยที่ผู้ป่วยไม่มีอาการปวดกำเริบขึ้นมาอีก

กลุ่มผู้ป่วยที่ควรรักษา

การรักษาด้วยวิธีนี้ จะเป็นการทำหัตถการเล็ก ๆ โดยไม่ต้องผ่าตัด และมีความเสี่ยงน้อย ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะกลับมาฟื้นตัวได้เร็ว อย่างไรก็ตาม การทำหัตถการนี้อาจจะไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่มีการกดทับเส้นประสาทในระดับที่เป็นมากแล้วและจะส่งผลดีต่อการรักษาอาการปวดสะโพกร้าวลงขามากกว่าส่วนอื่น โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินความเป็นไปได้ก่อนการรักษา

ข้อควรสังเกตหลังทำหัตถการ

- หลังทำหัตถการไปสักระยะหนึ่ง แล้วมีอาการปวดกลับมาอีก ก็สามารถมาทำหัตถการนี้ซ้ำได้อีก

- แต่หัตถการนี้ไม่ควรทำซ้ำเกิน 3 ครั้ง หากเกินกว่านั้นแพทย์อาจต้องพิจารณาเลือกวิธีใหม่ให้ เช่น การผ่าตัด

- ถ้าหลังทำหัตถการแล้ว ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นอยู่ได้เพียงประมาณไม่เกิน 1 เดือน ควรต้องปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกใช้วิธีรักษาแบบอื่นที่ให้ผลดีกว่า

- ถ้าอาการปวดเกิดรุนแรงและชัดเจนมากขึ้น ประกอบกับผลจากการตรวจเอกซเรย์แม่เหล็กไฟฟ้าชี้ให้เห็นว่ามีอาการหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทมากขึ้น แพทย์อาจจะพิจารณาทำการผ่าตัดให้ เพราะในกรณีที่เป็นรุนแรง การผ่าตัดมักจะได้ผลดีกว่าและอาจหายขาดได้

           ทั้งนี้ในการเลือกว่าจะใช้วิธีการรักษาแบบใดนั้น แพทย์จะทำการพิจารณาเป็นราย ๆ ไป เนื่องจากผู้ป่วยแต่ละคนจะมีอาการจากการกดทับเส้นประสาทในระดับที่ไม่เท่ากัน  ซึ่งแพทย์จะอธิบายเพิ่มเติมถึงข้อดี ข้อเสีย และความเหมาะสมของวิธีการรักษาแต่ละแบบ เพื่อให้ผู้ป่วยใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ

นพ. สุรชัย รัตนเสรีเกียรติ
ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลไทยนครินทร์

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือนัดหมายแพทย์
ศูนย์กระดูกและข้อ ชั้น G
โทรศัพท์ 0 2361 2727
เปิดให้บริการทุกวัน  ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น.