โหมดสี

เปิด

ปิด
Call Center : 0 2361 2727   |  A  A  A



อาหารบำรุงตับ


อาหารบำรุงตับ คืออาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน ปรุงสุขสะอาด ไม่มีสารพิษเจือปน


ตับเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย มีหน้าที่เผาผลาญสารอาหาร ควบคุมการใช้สารอาหารต่างๆตามความต้องการของร่างกาย เช่น ควบคุมน้ำตาลกลูโคสและโปรตีนในร่างกาย , ควบคุมน้ำดี เพื่อใช้ในการย่อยไขมัน ,ควบคุมสารอาหารประเภทไขมัน เช่น คอเลสเตอรอล ,ไตรกลีเซอไรด์ และ ไลโปโปรตีน  เป็นต้น  อีกทั้งยังเป็นแหล่งเก็บ วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ นอกจากนี้หน้าที่ ที่สำคัญที่สุดของตับอีกหน้าที่หนึ่ง คือ การกำจัดของเสีย โลหะหนัก ยา และสารพิษต่างๆออกจากร่างกาย  ซึ่ง การที่ตับมีหน้าที่เช่นนี้ ไม่ได้หมายความว่าตับจะเป็นอวัยวะที่สามารถทนต่อสารพิษต่างๆได้ตลอดไป ซึ่งหากตับได้รับสารพิษเป็นเวลานานๆก็จะสามารถเสียหายได้อย่างถาวรเช่นกัน และช่องทางที่จะรับสารพิษมาทำลายตับมากที่สุด คือ “ทางปาก”  

อาหารบำรุงตับ คืออาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน ปรุงสุขสะอาด ไม่มีสารพิษเจือปน เช่น

เนื้อสัตว์สด  :  เนื้อสัตว์ทุกชนิด มีกรดอะมิโน โปรตีนที่ครบถ้วนมีประโยชน์ต่อตับ แต่ควรเป็นเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุขสะอาด  หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์  กึ่งสุข กึ่งดิบ โดยเฉพาะ เนื้อสัตว์ทะเล หากรับประทานแบบดิบๆนั้น จะมีความเสี่ยงในการเจือปนสารตะกั่ว และสารพิษต่างๆที่มาจากทะเลได้ ซึ่งจะมีผลเสียต่อตับโดยตรง

ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง  :  ส้ม มะขามป้อม  มะละกอ กีวี่  เป็นต้น  ซึ่งผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง มีฤทธิ์ ช่วยลดการอักเสบและส่งเสริมการทำงานของตับให้ดีขึ้น

ธัญพืช :  ข้าวกล้อง  ข้างไรซ์เบอรี่  ถั่วแดง  ถัวเขียว เป็นต้น ซึ่งธัญพืชต่างๆเหล่านี้ มีไฟเบอร์สูง มีส่วนช่วยในการลดการดูดซึมไขมัน ลดการเกิดภาวะไขมันพอกตับได้

น้ำมันชนิด MUFAสูง : น้ำมันรำข้าว  น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า  มีส่วนช่วยในการลดไขมันตัวร้าย ( LDL) และเพิ่มไขมันตัวดี (HDL) ซึ่งHDLนั้นเป็นไขมันชนิดดีที่ช่วยกำจัดไขมันชนิดร้ายออกจากร่างกาย ช่วยลดการเกิดภาวะไขมันพอกตับได้

 

อาหารทำลายตับ

แอลกอร์ฮอร์ : เป็นสารที่ถูกดูดซึม และ ทำลายที่ตับโดยตรง หากรับประทานในปริมาณมากเกินไปจะทำให้ตับถูกทำลายและเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการตับแข็งได้

วิตตามิน A : หากรับประทานในปริมาณมากเกินไป ทำให้เกิดพิษทำลายตับได้

อาหารแปรรูป อาหารสำเร็จรูป : อาหารแปรรูปต่างๆจะต้องใส่สารปรุงแต่งเพื่อเพิ่มรสชาติ และเพื่อให้อาหารอยู่ได้นานขึ้น เช่น  สารไนเตรท สารไนไตร สารกันบูด สารกันเชื้อรา เป็นต้นสารเหล่านี้จะถูกกรองที่ตับ หากได้รับในปริมาณมากเกินไปส่งผลทำร้ายตับได้

 

ธนาภรณ์   อุดร

นักกำหนดอาหาร





พูดคุยกับเจ้าหน้าที่