‘นวดกดจุด’ หรือ ‘นวดทุยหนา’ (Tuina) คือศาสตร์แพทย์แผนจีนแขนงหนึ่งที่มีมายาวนานควบคู่กับฝังเข็ม โดยแพทย์ที่ทำการรักษาจะใช้มือ หรือส่วนของร่างกาย กด คลึง ถู บีบ ดัด หรือกลิ้ง บนจุดเส้นลมปรานของร่างกาย เพื่อกระตุ้นให้อวัยวะต่างๆ ทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เลือดลมไหลเวียนสะดวก บรรเทาอาการปวด ปรับสมดุลร่างกาย

 

การนวดทุยหนา (Tuina) แต่ละจุด จะมีสรรพคุณการรักษาโรคที่แตกต่างกันออกไป สามารถใช้แทนยาหรือการฝังเข็มได้ในบางโรค เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่ทารกจนถึงผู้สูงอายุ ให้ความรู้สึกผ่อนคลายในขณะรับการรักษา ไม่มีผลข้างเคียงจากการนวด หรืออาจผสมผสานกับการฝังเข็ม หรือ สมุนไพรจีน เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่เร็วและยั่งยืน

โรคที่เหมาะกับการนวดทุยหนา

  • ปวดศีรษะ ปวดไมเกรน
  • ปวดคอ บ่า ไหล่
  • บรรเทาอาการโรคกระดูกต้นคอที่ทำให้เกิดอาการข้างเคียง เช่น วิงเวียนศีรษะ ใจสั่น ปวดศีรษะ ปวดเอว หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ปวดเอวร้าวลงมา ปวดขา ปวดหัวเข่า ข้อเท้าเคล็ด
  • ปวดเนื่องจากการออกกำลังกาย
  • ปวดประจำเดือน
  • ช่วยฟื้นฟูดูแลรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะกระดูกหัก หรือภาวะกระดูกเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หลักการ 3 ข้อใหญ่ของการนวดทุยหนา

ในทัศนแพทย์แผนจีน ทุยหนามีหลักการ 3 ข้อใหญ่ๆ ดังนี้

  1. ทะลวงเส้นลมปราณ ทุยหนาอาศัยทฤษฎีนี้เป็นหลักการรักษา โดยใช้มือกดคลึงบริเวณที่ปวดจนมีความร้อนเกิดขึ้น เมื่อความร้อนมาแทนที่ความเย็น เลือดลมก็ไหลเวียนดีขึ้น อาการปวดจึงดีขึ้นตามลำดับ
  2. บำรุงและจัดเส้นเอ็นให้เข้าที่ หล่อลื่นข้อต่อ การนวดทุยหนาเป็นการนวดไปตามเส้นลมปราณ ทำให้เลือดลมเดินได้สะดวกขึ้น อาการปวดบวมจึงทุเลาลงได้ หลักการคล้ายกับการทะลวงเส้นลมปราณในข้อแรก
  3. ปรับสมดุลและเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย การนวดทุยหนาซึ่งเป็นการกดไปตามเส้นลมปราณและจุดฝังเข็ม ซึ่งแต่ละจุดสัมพันธ์อวัยวะภายใน ส่งผลให้อวัยวะภายในทำงานได้ดีขึ้นและภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นตามมา

 

ผู้ที่เขียนบทความ

DR_KARAWAN_CHINWORAPANYA-01
แพทย์จีน ฆรวรรณ ชินวรปัญญา
แพทย์แผนจีน โรงพยาบาลไทยนครินทร์