Shopping Cart

No products in the cart.

Recovery Health เสริมสร้างสุขภาพให้กลับมา ‘พร้อม’ หลังภาวะเจ็บป่วย

เมื่อเกิดภาวะเจ็บป่วย นอกจากอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างป่วยแล้ว ภายหลังภาวะการป่วย บางคนอาจรู้สึกถึงอาการที่หลงเหลืออยู่ โดยเฉพาะภาวะความเจ็บป่วย ที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวภายในโรงพยาบาล ยกตัวอย่างใกล้ตัวที่สุดตอนนี้เลย คือ การเข้ารับการรักษาตัวเนื่องจากการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งการติดเชื้อดังกล่าวส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างมาก ถึงแม้จะหายจากโรคติดเชื้อโควิด-19 แล้วก็อาจมีอาการหลงเหลืออยู่ ไม่ว่าจะเป็นการเวียนศีรษะ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ปวดตามข้อ และอาการอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ การดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่องจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก

 

รู้จัก Recovery Health…การฟื้นฟูสุขภาพร่างกายหลังภาวะเจ็บป่วย

หลังภาวะการป่วย หลายคนมักจะรู้สึกได้เลยว่าตัวเองหายไม่เต็มที่ ร่างกายกลับมาไม่เหมือนเดิม มีความเจ็บป่วยเรื้อรังซ่อนอยู่ตลอด แม้ว่าจะตรวจไม่พบเชื้อก่อโรคแล้วก็ตาม ถ้าอย่างภาวะภายหลังการรักษาโรคติดเชื้อโควิด-19 เราก็อาจจะเรียกว่า ภาวะลองโควิด (LONG COVID) ซึ่งหลายคนอาจมีอาการได้หลากหลาย เช่น ก่อนหน้านี้ปกติ แต่หลังจากหายป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 ก็อ่อนเพลียตลอด ไม่สดชื่น หายใจไม่โล่งเท่าเดิม เพลียๆ เมื่อยๆ เหมือนจะมีไข้ แต่วัดแล้วก็ไม่มี

การวางแผนดูแลและฟื้นฟูตัวเองหลังภาวะเจ็บป่วยจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะกับทุกคนที่ผ่านพ้นจากโรคติดเชื้อโควิด -19 มาแล้ว ควรได้รับการดูแลสุขภาพตัวเองให้กลับมาเหมือนเดิม เพราะโรคติดเชื้อโควิด-19 ส่งผลกับสุขภาพอย่างมาก โดยเฉพาะการก่อให้เกิดการอักเสบ แบบที่เรียกว่า Cytokine Storm เมื่อผ่านพายุลูกใหญ่มาได้แล้ว การฟื้นฟูสิ่งต่างๆ ที่โดนลูกหลงและทำให้ชำรุดหรือพังเป็นเรื่องที่ต้องทำ

ขั้นตอน Recovery Health การฟื้นฟูสุขภาพหลังภาวะเจ็บป่วย

เริ่มจากการตรวจสุขภาพในลักษณะคล้ายกับการตรวจสุขภาพประจำปีก่อน ทั้งตรวจหาความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด ตรวจการทำงานของตับ ตรวจการทำงานของไต เพราะการไม่สบายติดเชื้อมา ต้องรับประทานยา ทั้งยาสมุนไพร ยาลดไข้ ยาต้านไวรัส เอกซเรย์ปอด ว่ารอยปอดอักเสบยังหลงเหลือแค่ไหน หรือหากต้องการดูละเอียดเพราะผ่านปอดอักเสบมาอย่างหนักก็อาจต้องตรวจโดยการ CT scan แบบรังสีต่ำดู นอกจากนี้ที่ควรตรวจก็คือดูการอักเสบของร่างกายและวิตามินตัวสำคัญที่ส่งผลต่อการอักเสบและภูมิคุ้มกัน
หลังจากตรวจสุขภาพเชิงลึกแล้ว ต่อไปจะเป็นขั้นตอนการดูแล ซึ่งตรงนี้ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละคนตามผลตรวจ ถ้าคนไหนที่มีความผิดปกติคงเหลืออยู่มาก แนะนำให้พบแพทย์ด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูหรือด้านอื่นๆ ตามความเหมาะสม ส่วนคนที่เป็นไม่มากก็จะแนะนำการเสริมวิตามิน (อาจเป็นด้วยวิธีดริปเข้าเส้นเลือด และแบบรับประทาน) โดยจะเน้นเรื่องการลดการอักเสบและลดอนุมูลอิสระ

ผลลัพธ์ที่ได้จากการฟื้นฟูสุขภาพหลังภาวะเจ็บป่วย

นอกจากจะได้ดูแลฟื้นฟูสุขภาพหลังเจ็บป่วยแล้ว ก็ถือว่าเป็นการตรวจสุขภาพอีกสักครั้งและเสริมสร้างร่างกายและภูมิคุ้มกันของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น จะได้รู้สึกสดชื่น มีพลังกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่

ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ทุกคนควรดูแลสุขภาพให้มากขึ้น ทั้งการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หมั่นล้างมือ และการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ทั้งนี้ ทุกคนควรเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19 และทุกคนควรทราบถึงสภาวะพื้นฐานของร่างกายและพฤติกรรมสุขภาพของตัวเอง เช่น น้ำหนักตัวเกินหรือไม่ การรับประทานอาหาร การออกกำลังกายเพียงพอหรือไม่ การนอนหลับพักผ่อน และการจัดการความเครียดของตนเองเป็นอย่างไร เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยพื้นฐานเลยที่ทำให้ภูมิคุ้มกันของเราแข็งแรง

Share
ผู้ที่เขียนบทความ
พญ. อรกมล อินกองงาม
DR.ORNKAMOL INKONG-NGAM
TNH Wellness Center
ข้อมูลแพทย์