Shopping Cart

No products in the cart.

อหิวาตกโรค (Cholera) อันตรายแค่ไหน?

อหิวาตกโรค (Cholera) อันตรายแค่ไหน?

อหิวาตกโรค (Cholera) เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Vibrio Cholerae ที่ลำไส้เล็ก ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียที่ติดต่อจากอาหารหรือน้ำที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ ซึ่งหากติดเชื้อโรคนี้จะทำให้เราถ่ายอุจจาระเป็นน้ำคราวละมากๆ โดยอาจไม่มีอาการปวดท้อง สามารถก่อให้เกิดอาการขาดน้ำและเกลือแร่อย่างรวดเร็ว เช่น กระหายน้ำ อ่อนเพลีย ปัสสาวะออกน้อย ชีพจรเต้นเร็ว ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดภาวะช็อก หมดสติ จากการเสียน้ำ และในบางรายที่มีอาการรุนแรงมากๆ อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

  • ถ่ายอุจจาระเป็นน้ำคราวละมากๆ
  • ชีพจรเต้นเร็ว
  • คลื่นไส้ อาเจียน
  • กระหายน้ำ อ่อนเพลีย ปัสสาวะออกน้อย
  • สูญเสียน้ำอย่างรวดเร็ว อาจส่งผลให้เกิดภาวะช็อก หมดสติ จากการเสียน้ำได้
อาการของอหิวาตกโรค
  • ติดต่อโดยการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีเชื้อที่มีชีวิตปนอยู่ เชื้อสามารถมีชีวิตอยู่ในน้ำได้เป็นเวลานาน
  • การรับประทานอาหารทะเลดิบ หรืออาหารสุกๆ ดิบๆ เป็นสาเหตุของการระบาดทั่วไป
  • การติดต่อระหว่างบุคคลสู่บุคคลโดยตรง พบได้น้อยมาก

หากสงสัยว่าติดเชื้ออหิวาตกโรค ควรรีบไปพบแพทย์ทันที การรักษาเบื้องต้นมักใช้สารละลายเกลือแร่ (ORS) เพื่อป้องกันการขาดน้ำ และในกรณีที่รุนแรงอาจต้องให้สารน้ำทางหลอดเลือดหรือยาปฏิชีวนะ

ป้องกันอหิวาตกโรค
  • รับประทานอาหารปรุงสุก สดใหม่
  • เลี่ยงอาหารที่มีแมลงวันตอม
  • ล้างมือให้สะอาด
  • ถ่ายอุจจาระในสุขาที่ถูกสุขลักษณะ
  • จัดการแหล่งน้ำและสิ่งแวดล้อมให้ถูกสุขอนามัย

Share
ผู้ที่เขียนบทความ
พญ. อรวลี ดิษยะกมล
พญ. อรวลี ดิษยะกมล
แพทย์ประจำสาขาอายุรกรรมโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลไทยนครินทร์
ข้อมูลแพทย์