Shopping Cart

No products in the cart.

เฮลท์ตี้ตรงจุด…วิตามินเฉพาะบุคคล

ด้วยสถานการณ์ที่โรคภัยไข้เจ็บอยู่รอบตัว ความเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นจากปัญหาสุขภาพและสภาพเศรษฐกิจ ทำให้นอนไม่หลับ รับประทานอะไรก็ไม่อร่อย บวกกับสถานที่ที่เคยออกกำลังกายได้ก็ต้องปิดชั่วคราว เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อฑไวรัส จากหลายๆ ปัจจัยทำให้คนเริ่มกังวลเรื่องสุขภาพมากขึ้น หาผลิตภัณฑฺ์อาหารเสริมหรือวิตามินต่างๆ มารับประทานเพื่อภูมิคุ้มกัน แต่มั่นใจได้อย่างไรว่า วิตามินสารพัดที่ซื้อมาตอบโจทย์ความต้องการของร่างกายคุณจริงๆ หรือที่รับประทานอยู่นั้นจะกลายเป็นโทษกับร่างกายไหม หากรับประทานมากเกินความต้องการ

 

ทำความรู้จัก…วิตามินเสริมภูมิคุ้มกันเฉพาะบุคคล (Personalized Supplement)

วิตามินเสริมเฉพาะบุคคล (Personalized Supplement) คือ วิตามินที่แพทย์เลือกกำหนดส่วนผสมและขนาดขึ้นมาตามการวิเคราะห์แล้วว่าเป็นวิตามินและสารอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยหรือคนๆ นั้น จะเป็นวิตามินที่ผลิตเพื่อคนนั้นคนเดียว ไม่มีในท้องตลาดทั่วไป หรืออาจเป็นวิตามินที่ผลิตสำเร็จแล้วก็ได้ แต่ก็จะเลือกแนะนำให้รับประทานเป็นชนิดหรือสูตรที่เหมาะกับคนๆ นั้น เพราะ ยกตัวอย่าง ตัวเรากับเพื่อนเรา ก็อาจจะได้วิตามินที่ต่างกัน ขนาดอาจไม่เท่ากัน เพราะร่างกายและปัญหาสุขภาพของแต่ละคนไม่เหมือนกันนั่นเอง
การเสริมภูมิคุ้มกัน สารอาหารบางอย่างอาจต้องการคล้ายๆ กัน แต่ปริมาณก็ต้องปรับตามพื้นฐานร่างกายของผู้รับบริการ เช่น วิตามินดี บางคนต่ำมาก รับประทานขนาดทั่วไปหรือเท่าคนอื่น ระดับวิตามินก็ไม่ขึ้นมาเป็นปกติสักที ตรงนี้แพทย์จะแนะนำให้มาตรวจดู เพื่อช่วยกำหนดขนาดที่ควรรับประทานให้ หลังจากนั้นก็จะทำการติดตามผล ตรวจเช็กระดับอีกครั้งว่า หลังจากปรับขนาดวิตามินแล้ว ระดับวิตามินขึ้นมาปกติหรือไม่

วิตามินเสริมภูมิคุ้มกันเฉพาะบุคคล ตอบโจทย์ใครบ้าง

ถ้าเป็นวิตามินเสริมภูมิคุ้มกันสูตรรวม จะเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง การรับประทานวิตามินหลายชนิดพร้อมกันทุกวัน บางคนอาจจะไม่ไหว รวมถึงคนที่ไม่แน่ใจว่าตัวเองควรจะรับประทานตัวไหนดี เพราะศึกษามาแล้วเยอะแยะไปหมด วิตามินเสริมภูมิคุ้มกันสูตรรวมก็จะรวมตัวที่สำคัญๆ และจำเป็นต่อการทำงานของร่างกายทั้งหมด และถ้ามีการเจาะเลือดตรวจระดับวิตามินในร่างกายก่อน และทำวิตามินขึ้นมาเป็นของตัวเองด้วยจะยิ่งลดความสับสนไปได้มาก เพราะจะสบายใจได้ว่า ที่รับประทานเสริมนั้นเป็นวิตามินที่ร่างกายเราขาดจริงๆ

ข้อดี & ข้อจำกัดการรับประทานวิตามินเสริมภูมิคุ้มกันเฉพาะบุคคล

ข้อดีของสูตรเสริมภูมิคุ้มกันคือ สะดวกมาก ไม่ต้องกังวลว่าวิตามินที่รับประทานจะขัดแย้งกันไหม เพราะจะคัดตัวที่สำคัญต่อภูมิคุ้มกันเลย สามารถรับประทานได้ทั้งช่วงที่ต้องการดูแลให้ตัวเองแข็งแรงไม่ติดเชื้อง่าย และฟื้นฟูตัวเองหลังเจ็บป่วยด้วย
ข้อจำกัด คือ ผู้ป่วยบางคนอาจจะไม่เหมาะกับการรับประทานแบบเป็นสูตรที่ทำขึ้นมาพร้อมรับประทานแล้ว อาจจะด้วยมีข้อห้ามใช้สารอาหารบางอย่าง เช่น การยาละลายลิ่มเลือด แพทย์จะต้องดูและเลือกวิตามินทำขึ้นมาให้ใหม่ก็จะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ก็อาจจะรู้สึกว่าต้องรอวิตามินนานขึ้น แต่ก็จะเหมาะสมกับสภาวะร่างกาย และปลอดภัยค่ะ

รับประทานวิตามินอย่างไรให้ปลอดภัย ในช่วงการระบาดของ COVID-19

ทุกครั้งที่จะเสริมวิตามินต้องมีเป้าหมายก่อนว่า ต้องการรับประทานป้องกันต่อเนื่องในระยะยาว หรือต้องการรับประทานแบบบูสต์ภูมิคุ้มกันแบบเร่งด่วนในระยะเวลาสั้นๆ เพราะสารอาหารที่ใช้จะต่างกัน ปริมาณก็ต่างกัน อย่างเช่น กลุ่มสมุนไพรฟ้าทะลายโจร เอคคิเนเชีย พวกนี้เหมาะกับรับประทานในระยะเวลาสั้นๆ ประมาณ 1 สัปดาห์ เหมือนเริ่มจะป่วยนิดๆ ค่อยรับประทาน ถ้ารับประทานนานก็อาจมีผลต่อการทำงานของตับได้ แต่ถ้าต้องการดูแลแบบระยะยาว รับประทานนานๆ ควรจะใช้สารอาหารที่ปลอดภัย เช่น สารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินที่จำเป็นต่อการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันต่างๆ ถ้าไม่แน่ใจแนะนำปรึกษาแพทย์ โดยนำวิตามินที่รับประทานประจำหรือถ่ายรูปฉลากวิตามินมาให้แพทย์พิจารณาร่วมด้วย เพื่อประเมินและกำหนดวิตามินที่เหมาะสมสำหรับคุณได้ตรงจุดมากขึ้น
ทั้งนี้ การมีสุขภาพที่ดี นอกจากการเสริมด้วยวิตามินเสริมภูมิคุ้มกันเฉพาะบุคคลแล้ว ไม่ควรละเลยการดูแลสุขภาพพื้นฐานที่ทราบกัน ทั้ง การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด รวมถึงการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่าง (Social Distancing) จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง เป็นภูมิคุ้มกันเชื้อโรคต่างๆ ที่ดีที่สุด

 

 

Share
ผู้ที่เขียนบทความ
พญ. อรกมล อินกองงาม
พญ. อรกมล อินกองงาม
แพทย์ประจำศูนย์ Wellness โรงพยาบาลไทยนครินทร์
ข้อมูลแพทย์