Shopping Cart

No products in the cart.

ฉีดยาสเตียรอยด์เข้าโพรงกระดูกสันหลัง รักษาอาการปวดหลัง

ในปัจจุบันอาการปวดหลังสามารถพบได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่หากอาการปวดดังกล่าวเกิดจากสาเหตุหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทหรือการอักเสบบริเวณข้อต่อ วิธีการรักษาจะมีด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ การผ่าตัดตรงจุดที่เป็นปัญหา และการฉีดยาสเตียรอยด์เข้าโพรงกระดูกสันหลัง ซึ่งวิธีอย่างหลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดใดๆ เลย แถมการฉีดยาสเตียรอยด์ยังรักษาอาการปวดหลังจากภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท หรือการอักเสบบริเวณข้อต่อได้อย่างตรงจุด

โดยวิธีการรักษาอาการปวดหลังด้วยการฉีดยาสเตียรอยด์คืออะไร เหมาะกับใคร และวิธีการรักษาแบบนี้มีข้อดี-ข้อควรระวังอย่างไร ในวันนี้เราจะพาคุณไปหาคำตอบด้วยกัน เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปดูกันเลย!

ฉีดยาสเตียรอยด์เข้าโพรงกระดูกสันหลัง

วิธีการรักษาอาการปวดหลังด้วย การฉีดยาสเตียรอยด์ คือ?

เป็นหนึ่งในวิธีการรักษาภาวะหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท ซึ่งแพทย์จะฉีดยาสเตียรอยด์เข้าไปในโพรงกระดูกสันหลัง หรือใกล้บริเวณที่มีอาการปวดมากที่สุด โดยอาศัยเครื่องเอกซเรย์ชนิดเคลื่อนที่ได้เป็นตัวบอกตำแหน่งที่ถูกต้องในการลงเข็ม การรักษาด้วยวิธีฉีดยาสเตียรอยด์เข้าโพรงกระดูกสันหลัง ช่วยลดอาการบวมและอักเสบของเส้นประสาทที่ถูกกดทับ เป็นผลให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงเส้นประสาทบริเวณกระดูกสันหลังได้ดียิ่งขึ้น บรรเทาอาการปวดหลังเนื่องจากเส้นประสาทยุบบวมจากการอักเสบ รวมถึงยังช่วยลดอาการชาหรืออ่อนแรงจากการอักเสบของเส้นประสาทอีกด้วย

การฉีดยาสเตียรอยด์เข้าโพรงกระดูกสันหลังเหมาะกับใคร?

  • ผู้ป่วยที่มีอาการหลังและขาจนไม่สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างปกติสุข
  • ผู้ป่วยที่มีอาการปวดตามจุดต่าง ๆ คอยรบกวนจนนอนไม่หลับ
  • ผู้ป่วยที่ทำการรักษาขั้นต้น เช่น การทานยารักษาและเวชศาสตร์ฟื้นฟู ไม่ประสบผลสำเร็จ
  • ผู้ป่วยที่แพทย์แนะนำให้เข้ารับการรักษาด้วยวิธีการฉีดยาสเตียรอยด์เข้าโพรงกระดูกสันหลัง

ฉีดยาสเตียรอยด์เข้าโพรงกระดูกสันหลัง

ข้อดีของการฉีดยาสเตียรอยด์เข้าโพรงกระดูกสันหลัง

  • ช่วยให้ผู้ป่วยลดปริมาณการทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบ ที่จำเป็นต้องทานเป็นประจำทุกวันลงได้ และในบางกรณีหลังฉีดยาสเตียรอยด์ผู้ป่วยอาจไม่ต้องทานยาเหล่านี้ไปอีกนาน
  • เป็นผลให้อาการปวดหลังและปวดขา ซึ่งมีสาเหตุมาจากภาวการณ์กดทับของเส้นประสาทบริเวณช่องไขสันหลังบรรเทาลง
  • ช่วยให้ผู้ป่วยสามารถกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
  • หลังการฉีดยาสเตียรอยด์ ผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องนอนพักที่โรงพยาบาลเพื่อดูอาการ

ข้อควรระวังหลังการฉีดยาสเตียรอยด์บริเวณกระดูกสันหลัง

ให้ระมัดระวังเรื่องการซื้อยารักษามาทานเอง เนื่องจากในตัวยาสเตียรอยด์มักมีส่วนผสมของยาจีนหรือยาสมุนไพรพื้นบ้านบางชนิดปนอยู่ด้วย  ซึ่งหากทานตัวยาดังกล่าวร่วมกับการรักษาด้วยยาสเตียรอยด์ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ก็อาจส่งเสียต่อร่างกายของผู้ป่วยได้ เช่น การเกิดโรคกระดูกพรุน ต่อมหมวกไตทำงานผิดปกติ มีอาการบวมตามร่างกาย หรือมีอาการกระดูกหัวสะโพกตาย หากใช้ยาสเตียรอยด์ติดต่อกันเป็นเวลานาน

นอกจากนี้การฉีดยาสเตียรอยด์ยังมีผลต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยอาจจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น รวมถึงส่งผลต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งมักเป็นชั่วคราวประมาณ 1-2 สัปดาห์ หลังการฉีดยาสเตียรอยด์ ดังนั้นผู้ป่วยจึงไม่ควรทำงานหนักเป็นเวลาอย่างน้อย 3 วัน หรือถ้าพบว่าอาการปวดหลังลดลง ก็สามารถทำงานเบา ๆ ได้ตามปกติ

ฉีดยาสเตียรอยด์เข้าโพรงกระดูกสันหลัง

ผลข้างเคียงหลังการฉีดยาสเตียรอยด์

ในระยะเริ่มแรกผู้ป่วยจะมีอาการชาและรู้สึกหนักบริเวณขาทั้ง 2 ข้าง แต่อาการดังกล่าวจะทุเลาลงหลังผ่านไป 2-3 ชั่วโมง โดยอาการปวดจะค่อย ๆ หายไปในวันที่ 3 หลังการฉีดตัวยาสเตียรอยด์ ส่วนอาการข้างเคียงอื่น ๆ เช่น ผู้ป่วยวิงเวียนศีรษะ อาการปวดเพิ่มขึ้น เลือกออกในบางจุด หรือแผลติดเชื้อ ซึ่งพบได้น้อยมากในผู้ป่วยโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทที่ทำการรักษาด้วยการฉีดยาสเตียรอยด์

ปวดหลังระดับไหน ถึงควรรักษาด้วยวิธีการ ‘ผ่าตัดแผลเล็ก’

ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการปวดหลัง เนื่องจากภาวะกระดูกสันหลังทับเว้นประสาทจนไม่สามารถดำเนินชีวิตประจำวัน หรือช่วยเหลือตนเองได้ โดยปกติแล้วแพทย์จะแนะนำให้ทำการรักษาด้วยวิธี ‘ผ่าตัดแผลเล็ก’ แทนการฉีดยาสเตียรอยด์ ซึ่งการผ่าตัดดังกล่าวแพทย์จะใช้กล้อง Endoscope สอดเข้าไปในร่างกาย เพื่อช่วยในการมองเห็นจุดที่เป็นปัญหา ก่อนเริ่มลงมือทำการผ่าตัด โดยที่ผู้ป่วยไม่ต้องเสียเลือดมาก หรือต้องตัดเลาะกล้ามเนื้อบางส่วนออกเหมือนกับการผ่าตัดแบบปกติเลย

สรุป

เมื่อผู้ป่วยมีอาการปวดหลัง เนื่องจากภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทหรือการอักเสบบริเวณข้อต่อ หากการรักษาขั้นต้นไม่เป็นผล แพทย์จะแนะนำให้ทำการรักษาด้วยวิธีฉีดยาสเตียรอยด์ และการผ่าตัดแผลเล็กสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการค่อนข้างหนัก ซึ่งวิธีแรกแพทย์ไม่จำเป็นต้องทำการผ่าตัดใด ๆ เลย จึงสะดวกต่อการรักษามากกว่า แต่ในทางกลับกัน การผ่าตัดแบบแผลเล็ก จะช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้เร็วขึ้น ตลอดจนสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติสุข

ดังนั้นหากคุณหรือคนใกล้ตัวมีอาการปวดหลังหรือขาทั้ง 2 ข้าง ก็สามารถเข้ามาเช็กดูอาการได้ที่ โรงพยาบาลไทยนครินทร์ เรามีทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ พร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการฉีดยาสเตียรอยด์และการผ่าตัดแบบแผลเล็ก ตลอดเวลาทำการ

Share
ผู้ที่เขียนบทความ
นพ. วิวัฒน์ ชวาลภาฤทธิ์
นพ. วิวัฒน์ ชวาลภาฤทธิ์
ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลไทยนครินทร์
ข้อมูลแพทย์