Shopping Cart

No products in the cart.

อ่อนเพลีย ไม่สดชื่น ได้เวลาดริปวิตามินให้สุขภาพ

รู้สึกหรือไม่ว่า ทุกวันนี้มีหลายปัจจัยที่มีผลกับสุขภาพ ทั้งๆ ที่ดูแลสุขภาพดีแล้ว นอนหลับเหมือนเดิม รับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ อาหารเสริมที่จำเป็นก็รับประทานเป็นประจำ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่ก็ยังรู้ว่า อ่อนเพลีย ไม่สดชื่น โทรม ผิวไม่สดใส อาจเป็นเพราะร่างกายต้องการสารอาหารสำคัญมากกว่านั้น หรือสิ่งที่ทำอยู่อาจไม่ตรงกับสิ่งที่สุขภาพต้องการ

การดริปวิตามิน (VITAMIN IV DRIP) เป็นอีกทางลัดเพื่อสุขภาพที่กำลังนิยม แต่หลายคนเข้าใจว่า การดริปวิตามินให้ผลเรื่องความสวยงามเท่านั้น นั่นเป็นความเข้าใจที่ไม่ผิด แต่ไม่ถูกต้องทั้งหมด เพราะการดริปวิตามินให้ผลลัพธ์ที่ดีกับเรื่องสุขภาพ การเจ็บป่วยเรื้อรังบางโรคอีกด้วย

 

 

การดริปวิตามิน (Vitamin  IV  Drip) คืออะไร  

เป็นการให้วิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระ กรดอะมิโน หรือแร่ธาตุชนิดต่างๆ แก่ร่างกาย ผ่านทางสายน้ำเกลือ เข้าทางหลอดเลือดโดยตรง เพื่อให้ร่างกายมีวิตามินและสารอาหารที่พอเพียงต่อความต้องการในการทำงานของระบบต่างๆ ต้านอนุมูลอิสระ เสริมความสดชื่น ฟื้นฟูร่างกาย หรือเพื่อวัตถุประสงค์ทางสุขภาพอื่นๆ โดยเฉพาะในผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพและฟื้นฟูตัวเองแบบเร่งรัด โดยวิตามินที่ให้จะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละสูตร ขึ้นอยู่กับผลที่ต้องการของแต่ละบุคล

ดริปวิตามิน เหมาะกับใครบ้าง ?

เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ใช้ชีวิตค่อนข้างเต็มที่ หรือรู้สึกว่าอยากเติมเต็มปัญหาสุขภาพบางอย่างเพื่อให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น

ข้อดีของการ ดริปวิตามิน

หลายคนอาจจะมีปัญหาในการดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกาย ทำให้รู้สึกว่ารับประทานวิตามินเท่าไหร่ก็ไม่ค่อยได้ผลสักที หรือบางคนมีภาวะอนุมูลอิสระสูงในร่างกายมากก็จำเป็นจะต้องใช้วิตามินขนาดสูงขึ้น มากกว่าที่ได้รับประทานไปจากอาหารและวิตามินเสริม การให้วิตามินดริปแบบนี้ก็จะช่วยให้เห็นผลลัพท์ที่ไวและชัดเจนมากขึ้น

ข้อดีของการดริปวิตามิน

ถ้ารู้สึกตัวเองป่วยง่าย เป็นหวัด หรือภูมิแพ้ง่าย แนะนำดริปวิตามินสูตรใด

แนะนำสูตร Immune Booster ทุก 1-2 สัปดาห์ครั้ง แล้วแต่ระดับความเข้มข้นของวิตามินที่ให้ หรือ สูตร Skin Bright ถ้าทำต่อเนื่องสักพักก็มีส่วนช่วยได้เหมือนกัน

หากร่างกายรู้สึก #ไม่สดชื่น  #เหนื่อยล้า #อ่อนเพลีย  แนะนำดริปวิตามินสูตรใด

แนะนำเป็น Energy Booster หรือ Myer’s Cocktail จะเหมาะกับคนที่ทำงานเครียดมากๆ อดนอน ทำงานหนัก แล้วปวดไมเกรน ปวดกล้ามเนื้อ พวกออฟฟิศซินโดรม แต่ถ้าเป็นคนเที่ยวเยอะ ดื่มเยอะ ปาร์ตี้บ่อย แล้วเพลีย จะแนะนำพวก Immune booster ที่จะมีกรดอะมิโนและวิตามินบีหลายชนิดที่ช่วยในการขับสารพิษจากตับได้

อยากผิวสวย สุขภาพดี ต้อง ดริปวิตามินบ่อยแค่ไหน

แนะนำทุก 1- 2 สัปดาห์ ควรต่อเนื่องกันอย่างน้อย 4 – 5 ครั้ง  ขึ้นกับความเข้มข้นของสูตรวิตามิน ถ้าสูตรเข้มข้น สองสัปดาห์ครั้งก็ถือว่าเพียงพอ และก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วย เช่น อยากได้ผิวที่สดใสขึ้น แต่พักผ่อนน้อย อดนอนมาก ดื่มหนัก ก็อาจจะต้องมาดริปสม่ำเสมอกว่าคนอื่นสักหน่อย

ดริปวิตามินบ่อยแค่ไหน

จะรู้ได้อย่างไร ว่าตัวเราเหมาะกับการรับวิตามินแบบไหน

แนะนำให้เข้ามาปรึกษาที่ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพองค์รวม (Thainakarin Wellness Center) ก่อน โดยอาจจะระบุความต้องการว่า ต้องการผลลัพธ์ในแง่ใด และสูตรวิตามินดริปที่สนใจ โดยการดริปครั้งแรกต้องผ่านการคัดกรองจากแพทย์ก่อนเท่านั้น

Thainakarin Wellness Center มีบริการ Vitamin IV Drip อย่างไร

Vitamin IV Drip ของที่ศูนย์จะเน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นสำคัญ โดยวิตามินที่ใช้ได้รับการกำหนดสูตร วิเคราะห์ และตรวจสอบ โดยทีมแพทย์และเภสัชกร ทั้งในแง่ส่วนผสมและความเข้มข้น เมื่อเข้ามาปรึกษาแพทย์แล้ว การดริปวิตามินครั้งแรกก็จะต้องมีการคัดกรองสุขภาพก่อน และมีการเจาะเลือด เพื่อดูความแข็งแรงของเม็ดเลือด ค่าน้ำตาล ค่าตับ ค่าไต เพื่อพิจารณาในการเลือกสูตรวิตามินขนาดและความเข้มข้นสูงที่เหมาะกับร่างกายของตัวเองได้ในครั้งถัดๆ ไป และก็จะมีการเช็กผลเลือดเป็นระยะเช่น ทุก 5 หรือ 10 ครั้ง เพื่อดูความพร้อมก่อนจะขึ้นคอร์สถัดไป

การให้วิตามินก็จะทำห้องที่ให้บริการดริปวิตามินโดยเฉพาะ เพื่อให้ผู้รับบริการได้พักผ่อน มีเครื่องควบคุมอัตราความเร็วของสารน้ำ และมีเจ้าหน้าที่พยาบาลคอยดูแล สังเกตอาการระหว่างที่ดริป และหลังจากดริปอีกด้วย

Share
ผู้ที่เขียนบทความ
พญ. อรกมล อินกองงาม
พญ. อรกมล อินกองงาม
แพทย์ประจำศูนย์ Wellness โรงพยาบาลไทยนครินทร์
ข้อมูลแพทย์