Shopping Cart

No products in the cart.

คุณแม่ยุคใหม่กับครรภ์คุณภาพ

“ไหนคุณเเม่จะต้องรับผิดชอบที่ทำงานเอย ไหนจะที่บ้านเอย” แล้วยังต้องดูแลลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย ดังนั้น เราจะมาคุยกันถึงวิธีที่จะช่วยให้บรรดาว่าที่คุณแม่ที่เป็น working women ทั้งหลาย สามารถทำงานได้อย่างมีความสุขกันดีกว่าค่ะ

วิทยาการรุดหน้าอย่างก้าวกระโดด คนในสหัสวรรษใหม่เองก็เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะผู้ที่กำลังจะเป็นคุณแม่ งานต่างๆ ก็ยังคงต้องรับผิดชอบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ “ไหนจะที่ทำงานเอย ไหนจะที่บ้านเอย” แล้วยังต้องดูแลลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย ดังนั้น เราจะมาคุยกันถึงวิธีที่จะช่วยให้บรรดาว่าที่คุณแม่ที่เป็น working women ทั้งหลาย สามารถทำงานได้อย่างมีความสุข และมีประสิทธิภาพโดยเราจะเริ่มกันตั้งแต่

 

 

ทำอย่างไร.. จะไม่แพ้…ท้อง

 • ควรจะรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย งดของทอด มีไขมันมาก หรืออาหารที่มีกลิ่นรุนแรง
 • เพราะจะทำให้ผะอืดผะอม คลื่นไส้อาเจียนได้ง่าย
 • รับประทานอาหารครั้งละน้อย ๆ แต่อาจบ่อยครั้งขึ้น
 • ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ควรวิตกกังวล
 • ถ้าเป็นไปได้ หลังตื่นนอนไม่ควรลุกทันที เพราะอาจจะทำให้รู้สึกเวียนศีรษะ หาเครื่องดื่มร้อน ๆ
 • ดื่มสักแก้ว (ใช้ว่าที่คุณพ่อก็ได้ค่ะ) แล้วนอนศีรษะสูงต่อสักพัก
 • ถ้าอาการรุนแรงมากควรพบแพทย์ค่ะ

ถึงท้อง… ก็ทำงานได้ค่ะ

 • คุณแม่ที่กำลังอุ้ยอ้ายจะลุกจะนั่งก็ลำบาก ดังนั้นสิ่งที่ควรจำก็คือ ขณะทำงานแต่ละอย่างต้องให้ไหล่ และหลังยืดตรง เพื่อป้องกันการงอของกระดูกสันหลัง ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดหลังและท่าทาง สำหรับการทำงานเป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องระมัดระวัง จึงขอแนะนำท่าทางสบายๆ ขณะทำงาน ลองนำไปปฎิบัติดูน่าจะช่วยให้สบายเนื้อสบายตัวขึ้นค่ะ
 • การนั่งทำงาน นานเกินไปก็ไม่ดี แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ควรหาเก้าอี้เตี้ย ๆ รองเท้า และจะดีไปกว่านั้นหากมีหมอนหนุนที่คอและหลังด้วย
 • การยืน ขยับเปลี่ยนท่าทางการยืนบ้าง และถ้าต้องยืนนาน ๆ ควรยกขาขึ้นมาและเคลื่อนไหวข้อเท้าและนิ้วเท้าสักครู่ สลับกันทั้งสองข้าง หรืออาจใส่ถุงเท้ายืด [Elastic stocking] เพื่อป้องกันเส้นเลือดขอด
 • การยืนทำงาน ควรใช้โต๊ะทำงานที่สูงในระดับที่ยื่นมือแล้วไม่ต้องก้ม จากนั้นก็ยกขาข้างหนึ่งบนโต๊ะเล็ก ๆ สลับกันไปมาเพื่อลดการตึงเครียดของหลังยกของจากพื้น ไม่ควรก้มหลัง ควรใช้วิธีงอเข่าและสะโพก และไม่ควรยกครั้งละมาก ๆ ควรแบ่งออกทีละน้อย หิ้วของหนัก ไม่ควรหิ้วมือเดียว จะทำให้ลำตัวเอียงและปวดหลังควรแบ่งออกเป็น 2 ข้าง ถ้าต้องใช้สายตามาก เช่น พิมพ์ดีด อ่านหนังสือใช้คอมพิวเตอร์ เมื่อทำงานไปได้สัก 2 ชั่วโมง ควรหยุดพักสัก 15 นาที เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อและพักสายตา
 • การเดินทาง โดยปกติในช่วงไตรมาสสุดท้ายไม่ควรเดินทางไกลเนื่องจากการกระทบกระเทือนจากการเดินทางอาจกระตุ้นให้มีการเจ็บครรภ์ได้ แต่ถ้าจำเป็นจริง ๆ ควรเลือกพาหนะและเส้นทางที่กระทบกระเทือนน้อยที่สุด ก่อนเดินทางก็ควรปรึกษาแพทย์เรื่องของแนวโน้มของการคลอดพร้อมทั้งนำใบฝากครรภ์ไปด้วยค่ะ
  จากเอว 25 กลายเป็น 35
 • เมื่อคุณแม่อุ้ยอ้ายมากขึ้น อาการวิตกกังวล 108 คำถามก็คงจะเกิดขึ้นในใจ เช่น เมื่อไหร่จะคลอด ทำไมวันนี้ลูกเราไม่ดิน จึงขอให้คุณแม่ทำใจให้สบาย คุณยังสามารถทำงานต่าง ๆ ได้ตามปกติและมาพบคุณหมอตามนัด

แต่ถ้าคุณมีอาการต่อไปนี้ ให้มาพบแพทย์ทันที

 • มีเลือดออกทางช่องคลอด
 • มีน้ำใส ๆ คล้ายปัสสาวะออกทางช่องคลอด
 • มีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง ตาพร่ามัว มือบวม เท้าบวม
 • ปัสสาวะแสบขัด ปวดหลัง มีไข้สูง
 • ลูกดิ้นน้อยลงจนผิดสังเกต
 • เมื่อไหร่ … จะถึงวันคลอด

เมื่อใกล้วันครบกำหนดคลอด ถ้าคุณแม่มีอาการต่อไปนี้แล้วละก็เตรียมตัวไปโรงพยาบาลได้เลยค่ะ

 • เมื่อคุณรู้สึกปวดท้อง ท้องแข็งบ่อยสม่ำเสมอ เจ็บมากขึ้น ถี่ขึ้น
 • มีมูกเลือดออกทางช่องคลอด
 • มีน้ำเดิน ซึ่งเป็นน้ำคร่ำใส ๆ คล้ายปัสสาวะออกมาทางช่องคลอด อาจจะมีอาการเจ็บครรภ์ร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้

เมื่อถึงโรงพยาบาล ว่าที่คุณแม่จะถูกส่งไปที่ห้องรอคลอด และจะได้รับการเตรียมร่างกาย เพื่อการคลอด เช่น วัดสัญญาณชีพ ฟังเสียงหัวใจของลูก , สวนอุจจาระ , ให้น้ำเกลือ

ระหว่างรอคลอด

มดลูกจะบีบรัดตัวเป็นระยะ ๆ เพื่อผลักดันให้ศีรษะลูกเคลื่อนต่ำลง และปากมดลูกก็จะขยายขึ้นเรื่อย ๆจนกระทั่งเปิด 10 เซนติเมตร ซึ่งการบีบรัดตัวของมดลูกนี้ จะทำให้เกิดการปวดท้องเป็นพัก ๆ เหมือนปวดประจำเดือน และจะปวดมากขึ้นเรื่อย ๆ

เจ็บท้องมากแล้ว… ทำไงดี…

เราไม่ปล่อยให้คุณเจ็บอยู่คนเดียวแน่ แต่ว่าที่คุณแม่ก็ต้องร่วมมือค่ะ

โดยวิธีธรรมชาติ

การนอน นอนในท่าที่รู้สึกสบาย โดยทั่วไปการนอนตะแคงจะช่วยได้ อีกทั้งการนอนท่านี้ยังช่วยให้เลือดไปเลี้ยงลูกเราได้ดีขึ้น ด้วยค่ะ
การหายใจ เมื่อมีอาการปวดคุณแม่ควรหายใจเข้าแล้วหายใจออกทางปากยาว ๆ เหมือนเป่าเทียนทำซ้ำทุกครั้งที่มดลูกหดรัดตัว โดยฝีมือคุณพ่อค่ะ โดยใช้มือนวดบริเวณกระดูกก้นกบ แล้วถูนวดขึ้นลงเมื่อมีอาการเจ็บครรภ์นอกจากจะบรรเทาอาการเจ็บปวดแล้ว กำลังใจยังมาอีกเป็นกองเลยค่ะ

โดยการใช้ยาฉีดแก้ปวด

ถ้าเจ็บท้องมากขึ้น แม้คุณแม่จะพยายามควบคุมความเจ็บปวดแล้ว แต่ยังปวดมากจนทนไม่ได้ คุณหมอจะพิจารณาให้ยาแก้ปวดตามความเหมาะสม

การบล็อกหลัง

คือ การฉีดยาชาเข้าไขสันหลัง จะทำเมื่อคุณแม่เจ็บครรภ์มากขึ้น ขณะที่ทำคุณแม่ต้องให้ความร่วมมือ โดยเราจะจัะท่านอนให้คุณแม่นอนตะแคง งอเข่า (ลองนึกถึงกุ้งเผาดูสิค่ะ) จะแน่นอึดอัดหน่อยนะคะ จากนั้นจะเป็นหน้าที่ของวิสัญญีแพทย์ค่ะ

ถึงทีคุณแม่ต้องแสดงฝีมือ

เมื่อปากมดลูกเปิดหมด คุณแม่จะมีอาการปวดถ่วงที่ก้น คล้ายอยากเบ่งถ่าย เราจะเริ่มแนะนำให้คุณเบ่งตามจังหวะการหดรัดตัวของมดลูก การเบ่งที่ไม่ถูกวิธีจะทำให้เหนื่อยเปล่า ไม่ได้เห็นหน้าลูกสักที

การเบ่งที่ถูกต้องมีดังนี้

รอเวลาจนมดลูกแข็งตัว แล้วสูดลมหายใจลึก ๆ ให้เต็มปอด พอมดลูกแข็งตัวเต็มที่ ให้ก้มหน้าคางชิดอก ออกแรงเบ่งลงไปที่ก้นเหมือนเบ่งถ่ายอุจจาระ หากรู้สึกหมดลมเบ่ง แต่มดลูกยังแข็งตัวให้เบ่งซ้ำ จนมดลูกคลายตัว เมื่อมดลูกคลายตัว ให้หายใจยาว ๆ พักเอาแรงไว้สำหรับการเบ่งครั้งต่อไป

คลอดเองไม่ได้ทำอย่างไรดี

ถ้าคุณแม่ไม่สามารถคลอดเองได้ด้วยวิธีธรรมชาติ เช่น แรงเบ่งไม่พอคุณหมออาจช่วยคลอดด้วย เครื่องสูญญากาศหรือใช้คีมคลอด ในบางกรณี เช่น รกเกาะต่ำ เชิงกรานแคบ เจ้าตัวน้อยมีขนาดใหญ่เกินไปคุณหมออาจแนะนำให้คลอดโดยวิธีผ่าออกทางหน้าท้อง

แล้วเราก็พบกัน

หลังจากที่ได้รับการดูดมูกออกจากปากและจมูก และเช็ดตัวเรียบร้อยแล้ว พยาบาลจะอุ้มลูกมาให้ดูทันทีค่ะ คราวนี้คงหายเหนื่อยแล้วนะคะ

เมื่อไหร่..จะได้กลับบ้าน

ถ้าคลอดได้เอง จะอยู่โรงพยาบาล 2-3 วัน แต่ถ้าต้องผ่าตัดออกทางหน้าท้องก็จะอยู่นานประมาณ 4-5 วัน และถ้าไม่มีโรคแทรกซ้อนก็จะกลับบ้านได้พร้อมกันทั้งคุณแม่คุณลูกเลยค่ะ จะเห็นว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย กว่าจะได้อุ้มลูกสมใจ แต่ก็ไม่ยากเกินไปที่คุณแม่ในสหัสวรรษใหม่จะดูแลสุขภาพ
ขณะตั้งครรภ์ และเตรียมตัวเพื่อคลอด เพื่อให้การคลอดครั้งนี้เป็นประสบการณ์ที่มีค่า และได้ของขวัญเป็นลูกที่น่า รักของเรา

Share
ผู้ที่เขียนบทความ
พญ. สุภา โพธิวรทัต
พญ. สุภา โพธิวรทัต
สูติแพทย์ประจำ โรงพยาบาลไทยนครินทร์
ข้อมูลแพทย์