Shopping Cart

No products in the cart.

เรื่องสิวๆ ปัญหาผิวหน้า ที่วัยไหนๆ ก็ไม่อยากได้ยิน

เรื่องสิวๆ ปัญหาผิวหน้าที่วัยไหนๆ ก็ไม่อยากได้ยิน เพราะสิวทำให้ใบหน้าดูไม่เรียบเนียน รวมถึงยังทำให้เกิดแผลเป็น ส่งผลกระทบในหลายๆ ด้าน ทำให้ผู้ป่วยหลายรายขาดความมั่นใจในการดำเนินชีวิตประจำวันไปเลย ดังนั้นหมอจึงได้สรุปข้อควรรู้เกี่ยวกับสิว การรักษา และคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสิวมาฝากค่ะ

 

แนวทางการรักษาสิว

ก่อนอื่นแพทย์ต้องทำการประเมินความรุนแรงของสิว เนื่องจากความรุนแรงของสิวแต่ละระดับจะมีความสำคัญในการเลือกวิธีการรักษา โดยพิจารณาจากลักษณะของสิวว่าเป็นเฉพาะสิวอุดตัน หรือมีสิวอักเสบหรือสิวหัวช้างจำนวนมาก โดยปัจจุบันยาที่ใช้ในการรักษาสิวหลักๆ ก็จะมีทั้งยาทาและยาชนิดรับประทานที่ไปออกฤทธิ์ช่วยลดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว ไปลดการอุดตันของสิวในรูขุมขน ลดการอักเสบของสิว ส่วนการรักษาเสริมอื่นๆ เช่น การกดสิว, การฉีดยาเข้าที่ตำแหน่งสิวอักเสบ การใช้สารเคมีในการลอกผิวเพื่อช่วยรักษาสิวที่อุดตัน ลดสิวอักเสบ หรือใช้เพื่อการรักษาหลุมสิว

รักษาสิว

การรักษาสิวต้องใช้เวลานานเท่าไหร่

โดยทั่วไปถ้าใช้ยาทาในการรักษาสิว อาจใช้เวลา 6-8 สัปดาห์ จึงจะเห็นผลว่าสิวดีขึ้น ส่วนใหญ่แล้วเมื่อสิวดีขึ้นแล้ว แพทย์อาจพิจารณาใช้ยาทาต่อเพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำของสิว ดังนั้นระยะเวลาให้การรักษาสิวจึงแตกต่างกันในแต่ละราย โดยส่วนใหญ่สิวจะพบบ่อยในช่วงวัยรุ่น และมักหายไปในช่วงอายุ 20-30 ปี แต่ก็มีผู้ป่วยจำนวนหนึ่งที่อาจเป็นสิวเป็นๆ หายๆ ไปจนเข้าสู่วัยผู้ใหญ่เลยก็ได้

เป็นสิวระดับไหนจะต้องกินยา

  • การรักษาสิวด้วยวิธีที่เหมาะสมและรีบรักษาตั้งแต่ระยะแรกๆ เป็นจุดสำคัญที่จะช่วยป้องกันการเกิดแผลเป็นได้ การปล่อยให้เป็นสิวอักเสบเรื้อรังนานๆ ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดแผลเป็นมากยิ่งขึ้น ทั้งแผลเป็นแบบบุ๋มหรือแผลเป็นแบบนูน
  • ยาลดการอักเสบสิวชนิดรับประทาน แนะนำให้ใช้ในกรณีที่มีสิวอักเสบในระดับปานกลางถึงรุนแรง
    ส่วนยาที่เป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอชนิดรับประทาน ยากลุ่มนี้จะช่วยลดการการผลิตไขมันจากต่อมไขมันได้ มีข้อบ่งชี้ในผู้ที่เป็นสิวชนิดรุนแรง เช่น ผู้ที่มีสิวหัวช้างจำนวนมาก หรือสิวที่ก่อให้เกิดรอยแผลเป็น แต่ยากลุ่มนี้มีผลข้างเคียงและข้อควรระวังหลายอย่าง จึงควรใช้ตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น

รักษาสิว

อาหารประเภทไหนบ้างที่มีผลต่อการเกิดสิว

ยังไม่สามารถสรุปความสัมพันธ์ชัดเจนระหว่างอาหารกับการเกิดสิว แต่มีแนวโน้มว่าอาหารบางชนิด อาจเป็นปัจจัยเสริมที่ทำให้เกิดสิวในผู้ป่วยบางราย เช่น อาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูง และผลิตภัณฑ์จากนมวัว โดยเฉพาะนมไขมันต่ำ นมพร่องไขมัน มีความสัมพันธ์กับการเกิดสิว และความรุนแรงของสิว

วิธีการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวในคนเป็นสิว

การเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวในคนที่เป็นสิวนั้น การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิวจะช่วยให้ผู้ป่วยทนต่อผลข้างเคียงของยารักษาสิวที่พบบ่อย เช่น อาการแสบ แดง ระคายเคือง เป็นต้น ควรระวังการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็น Oil-Based, ผลิตภัณฑ์ที่กันน้ำ แป้งอัดแข็ง เพราะก่อให้เกิดการอุดตันได้ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มันจำพวก Water Based หรือ Silicone-Based ที่ไม่ก่อให้เกิดสิวและการอุดตัน (Non-Acnegenic, Non-Comedogenic)

รักษาสิว

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า
ก็มีส่วนสำคัญ การล้างหน้าวันละ 2 ครั้งต่อวัน
ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนก็เพียงพอ
ไม่จำเป็นต้องล้างหน้าบ่อยเกินไป ซึ่งส่งผลเสียต่อผิว
โดยไปทำให้ความสมดุลกรดด่างที่ผิวเสียไป
ทำลายกำแพงผิวของเราให้อ่อนแอลง
ก่อให้เกิดการระคายเคืองเพิ่มมากขึ้น
จากการใช้ยารักษาสิว

Share
ผู้ที่เขียนบทความ
พญ. พริมรตา ติยะจินดา
พญ. พริมรตา ติยะจินดา
แพทย์ที่ปรึกษาสาขาผิวหนัง โรงพยาบาลไทยนครินทร์
ข้อมูลแพทย์