Shopping Cart

No products in the cart.

Back to School เตรียมพร้อมลูกน้อยให้สุขภาพแข็งแรง ก่อนไปโรงเรียน

จากสถานการณ์การระบาดของการติดเชื้อโควิดที่มีการกระจายอย่างกว้างขวาง ทำให้เราต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการเรียนการการสอนมาเป็นการเรียนแบบออนไลน์เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ในปัจจุบันถึงแม้ว่าสถานการณ์จะดีขึ้นจากมาตรการต่างๆ เช่น มาตรการเชิงรุกค้นหาผู้ป่วย การเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน ทำให้หลายโรงเรียนเริ่มกลับมาเปิดการเรียนการสอนในรูปแบบ Onsite หรือที่โรงเรียน แต่ก็ยังคาดการณ์ว่าอาจจะพบการระบาดอยู่บ้าง ดังนั้นเราจึงต้องเตรียมความพร้อมก่อนเปิดเทอมกับการไปเรียนในรูปแบบ New Normal ซึ่งนอกจากอุปกรณ์การเรียนแล้วที่ต้องพร้อมก่อนเปิดเทอมแล้ว การเตรียมพร้อมในด้านอื่นๆ ที่ส่งเสริมสุขภาพเด็กๆ ก็สำคัญ จะช่วยลดการเจ็บป่วยในเปิดเทอมนี้ได้

 

สวมหน้ากากอานมัย

เตรียมตัวให้พร้อมไปโรงเรียน

เปิดเทอมแบบ New Normal เพื่อลดการติดเชื้อโควิด

1. ให้ลูกทำความรู้จักโรคโควิด โดยการอธิบายให้เด็กๆ รู้จักและเข้าใจว่าโรคโควิด-19 คืออะไรและจะป้องกันตัวเองจากโรคโควิด-19 ได้อย่างไร ในเด็กเล็กอาจยังไม่เข้าใจมากนัก คุณพ่อคุณแม่อาจจะเล่าให้ฟังในลักษณะนิทานง่ายๆ หรือเปิดสื่อต่างๆ เช่น คลิปการ์ตูน  เพื่อให้เด็กสนใจและให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตาม

2. สอนและเน้นย้ำเรื่องสุขอนามัย ซึ่งสำคัญมากโดยเฉพาะในช่วงที่ยังมีการระบาดของโรค คุณพ่อคุณแม่ควรสอนลูกเรื่องความสะอาดทั้งของร่างกาย อาหารและอุปกรณ์รับประทานอาหาร รวมทั้งของใช้ส่วนตัว เมื่อเปิดเทอม เช่น

  • วิธีการล้างมือที่ถูกวิธี ทั้งก่อนและหลังมื้ออาหาร รวมถึงหลังจากหยิบจับสิ่งของต่างๆ ด้วยน้ำสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล 70%
    ควรเตรียมอุปกรณ์รับประทานอาหารส่วนตัวให้ลูกไปด้วย เช่น กล่องข้าว ช้อนส้อม ขวดน้ำหรือกระติก และสอนให้เด็กๆ ไม่ใช้สิ่งของเหล่านี้ร่วมกับผู้อื่นโดยเด็ดขาด
  • เตรียมอุปกรณ์การเรียนต่างๆ เช่น ดินสอ ปากกา ไม้บรรทัด ยางลบ รวมถึงอุปกรณ์การเรียนอื่นๆ ของตัวเองให้พร้อม เพื่อจะได้ไม่ต้องใช้ของร่วมกับผู้อื่นและเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์ส่วนตัวให้สะอาดทุกครั้งหลังกลับจากโรงเรียนเป็นประจำด้วยแอลกอฮอล์ 70%
  • หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า เป็นสิ่งสำคัญมากและขาดไม่ได้ในช่วงเปิดเทอมหรือไปโรงเรียน โดยคุณพ่อคุณแม่ต้องกำชับให้ลูกๆ ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่อต้องออกนอกบ้าน และควรเตรียมหน้ากากอนามัยสำรองไว้ในกระเป๋าอย่างน้อย 1 ชิ้นทุกวันเพื่อเปลี่ยนระหว่างวันหรือเมื่อหน้ากากอันเดิมเปียกชื้นหรือสกปรก
  • ปฏิบัติตามกฏของโรงเรียน เช่น การคัดกรองก่อนเข้าโรงเรียน สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในโรงเรียนการรักษาระยะห่างจากคนอื่นๆ อย่างน้อย 1 เมตร งดรวมกลุ่มทำกิจกรรมที่ไม่จำเป็น หากมีอาการเจ็บป่วยไม่สบายควรหยุดเรียนเพื่อหาสาเหตุและทำการรักษาให้หายก่อนแล้วจึงกลับมาเรียน และแจ้งทางโรงเรียนให้รับทราบ
  • ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยการรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการปรุงสุกและสะอาด ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ
  • พาลูกๆ ไปตรวจเช็กสุขภาพและรับวัคซีนตามกำหนดเพื่อป้องโรคอื่นๆ ที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน

ของต้องมีสำหรับเปิดเทอม

สุดท้าย มาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญ คือ เด็กอายุ 5-18 ปี ควรได้รับวัคซีนโควิด-19 ตามเกณฑ์  เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กก่อนเปิดเรียน ให้ปลอดภัย ลดโอกาสติดเชื้อ หรือลดความรุนแรงเมื่อติดเชื้อ นอกจากนี้การรับวัคซีน ยังช่วยลดโอกาสเกิดภาวะ MIS-C เมื่อลูกน้อยป่วยด้วยโควิด-19 อีกด้วย

Share
ผู้ที่เขียนบทความ
พญ. สุภาวรรณ ชั้นประดับ
พญ. สุภาวรรณ ชั้นประดับ
กุมารแพทย์ และกุมารแพทย์สาขาโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลไทยนครินทร์
ข้อมูลแพทย์