Shopping Cart

No products in the cart.

ส่องกล้องโพรงมดลูก (Hysteroscopy) ค้นหาความผิดปกติตรงจุด

สำหรับสาวๆ ที่มีอาการผิดปกติทางนรีเวช เช่น เลือดออกผิดปกติจากโพรงมดลูก เลือดออกวัยหมดประจำเดือน หรือมีบุตรยาก อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงความผิดปกติภายใน ที่หากปล่อยไว้ อาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพได้ แต่มีอีกหนึ่งเครื่องมือทางนรีเวชที่สามารถค้นหาสาเหตุของความผิดปกติอย่างชัดเจน เพื่อทำการรักษาอย่างตรงจุด นั่นคือ ‘การส่องกล้องโพรงมดลูก Hysteroscopy’ เทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ช่วยตรวจวินิจฉัยอาการผิดปกติในโพรงมดลูกได้อย่างแม่นยำ ปลอดภัย ไร้แผล

 

 

ส่องกล้องโพรงมดลูก Hysteroscopy คืออะไร

การส่องกล้องโพรงมดลูก Hysteroscopy คือ การใช้เครื่องมือขนาดเล็ก ขนาดประมาณ 5 มิลลิเมตร ส่องผ่านปากมดลูก เพื่อดูความผิดปกติบริเวณคอมดลูกจนถึงโพรงมดลูก ข้อดีคือ ทำได้ง่าย ปวดน้อย ปลอดภัย

ส่องกล้องโพรงมดลูก Hysteroscopy

ขั้นตอนการส่องกล้องโพรงมดลูก Hysteroscopy

ขั้นตอนการตรวจคล้ายๆ กับการตรวจภายใน โดยจะทำความสะอาดบริเวณปากมดลูก ใส่เครื่องมือขนาดเล็กผ่านปากมดลูกเข้าไป ใส่น้ำเกลือเพื่อถ่างขยายโพรงมดลูกให้เห็นได้ชัดเจน หลังจากนั้นตรวจหาความผิดปกติข้างในโพรงมดลูก โดยใช้ระยะเวลาทั้งหมดประมาณ 10 นาที แต่ไม่เกิน 20 นาที หากพบความผิดปกติแพทย์จะพิจารณาตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจ เพื่อวางแผนการรักษาต่อไป

ใช้วินิจฉัยอาการใดได้บ้าง

  1. มีเลือดออกผิดปกติจากโพรงมดลูก
  2. มีภาวะที่สงสัยว่ามีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก หรือเนื้องอกโพรงมดลูกที่ตรวจจากวิธีอื่น เช่น การตรวจอัลตร้าซาวน์
  3. คนที่สงสัยว่าอาจจะมีความเสี่ยงมะเร็งโพรงมดลูก เช่น มีภาวะเยื่อบุมดลูกหนาตัว หรือว่ามีเลือดออกผิดปกติในช่วงวัยทอง
  4. ในผู้ป่วยที่มีบุตรยาก สงสัยว่าเกิดจากภาวะผิดปกติในโพรงมดลูก

ข้อดีของการส่องกล้องโพรงมดลูก Hysteroscopy

ข้อดีของการส่องกล้องตรวจโพรงมดลูก คือ สามารถเข้าไปดูโพรงมดลูกได้โดยตรง ซึ่งดีกว่าวิธีอื่น เช่น การขูดมดลูก อาจทำการรักษาและวินิจฉัยในครั้งเดียวกัน การผ่าตัดเนื้องอกของมดลูกที่ยื่นเข้าไปในโพรงมดลูก อาจทำผ่านกล้องส่องโพรงมดลูกได้เลย โดยที่ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเปิดหน้าท้อง

ส่องกล้องโพรงมดลูก Hysteroscopy

ใครที่ไม่เหมาะสมกับวิธีนี้

  1. ผู้ที่อยู่ในภาวะตั้งครรภ์
  2. ผู้ที่กำลังมีประจำเดือน
  3. ผู้ที่มีภาวะอักเสบติดเชื้อในบริเวณมดลูก หรืออุ้งเชิงกราน เช่น ตกขาวผิดปกติ ปวดท้องน้อย หรือมีไข้ หากมีอาการเหล่านี้ไม่สามารถตรวจได้

เตรียมตัวอย่างไรบ้าง ก่อนส่องกล้องโพรงมดลูก Hysteroscopy

ถ้าตรวจเพื่อการวินิจฉัยเพียงอย่างเดียว อาจไม่ต้องเตรียมอะไรมากนัก โดยทั่วไปสามารถตรวจได้เลย หรือในรายที่แพทย์พิจารณาว่าต้องใช้ยาถ่างขยายปากมดลูก อาจจะให้ยาอมใต้ลิ้น รอเวลาสัก 2 ชั่วโมง ก็สามารถตรวจได้เลย แต่ในกรณีที่ต้องผ่าตัดโพรงมดลูก โดยทั่วไปแล้วจะต้องเตรียมตัวเหมือนการผ่าตัดใหญ่ เช่น งดน้ำ งดอาหาร ประมาณ 6 ชั่วโมงขึ้นไป อาจจะงดมีเพศสัมพันธ์ก่อนตรวจอย่างน้อย 1 วัน

ส่องกล้องโพรงมดลูก Hysteroscopy

ส่องกล้องโพรงมดลูก Hysteroscopy มีผลข้างเคียงในการตรวจหรือไม่

ผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการตรวจ โดยทั่วไปเกิดขึ้นได้น้อยมาก แต่ที่อาจพบได้ เช่น มีภาวะฉีกขาดบริเวณปากมดลูกที่เกิดจากการถ่างขยายปากมดลูก มีภาวะมดลูกทะลุที่เกิดจากการใช้เครื่องมือ หรือการผ่าตัดเนื้องอกของมดลูก อาจเกิดภาวะเสียสมดุลของน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย อาจมีภาวะเลือดออกมากผิดปกติ หรือมีภาวะติดเชื้อในโพรงมดลูก

ควรดูแลตนเองหลังการตรวจอย่างไร

  1. งดมีเพศสัมพันธ์
  2. งดว่ายน้ำ แช่น้ำ หรือสวนล้างช่องคลอด
  3. งดใช้ผ้าอนามัยแบบสอด อย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพราะยังอยู่ในภาวะเสี่ยงติดเชื้อ
Share
ผู้ที่เขียนบทความ
นพ. อุดม ลายธีระพงศ์
นพ. อุดม ลายธีระพงศ์
สูติแพทย์ประจำ โรงพยาบาลไทยนครินทร์
ข้อมูลแพทย์