Shopping Cart

No products in the cart.

วิธีเตรียมตัวในช่วงวันที่ต้องฟอกเลือดหรือล้างไตทางหน้าท้อง

ช่วงเวลาก่อนฟอกเลือดด้วยไตเทียมหรือล้างไตทางหน้าท้อง ผู้ป่วยจำเป็นต้องเตรียมตัวให้พร้อมเข้ารับการรักษาอยู่เสมอ เพื่อให้กระบวนการรักษาเกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาโรคไตวายเรื้อรัง นั่นคือ การผ่าตัดปลูกถ่ายไตใหม่ ที่แม้ว่าไตจะทำงานไม่เท่ากับคนปกติ 100 % แต่คุณภาพการใช้ชีวิตจะดีกว่าผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาด้วยการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม หรือล้างไตทางหน้าท้องแน่นอน !

            โดยในวันนี้เราจะพาคุณไปดูวิธีเตรียมตัวของผู้ป่วยโรคไตก่อนเข้ารับการรักษาด้วยการฟอกเลือดหรือล้างไตทางหน้าท้อง คำแนะนำสำหรับผู้ป่วยโรคไตที่เพิ่งเข้ารับการรักษาเป็นครั้งแรก รวมถึงเรื่องที่ว่า การปลูกถ่ายไต เป็นวิธีรักษาที่ดีที่สุดนั้นจริงหรือไม่ ? ถ้าอยากรู้…ตามไปหาคำตอบกันได้เลย !!

 ผู้ป่วยโรคไตต้องเตรียมตัวก่อนฟอกเลือดหรือล้างไตทางหน้าท้องอย่างไร ?

            ช่วงระยะเริ่มแรกก่อนเข้ารับการรักษาด้วยวิธีฟอกเลือด ผู้ป่วยต้องเตรียม ‘เส้นเลือด’ สำหรับเข้ารับการรักษาให้พร้อม โดยทางทีมแพทย์จะผ่าตัดเส้นเลือดที่แขนชนิดเส้นเลือดจริง (Arteriovenous fistula) หรือหากไม่สามารถทำได้แพทย์จะใช้เส้นเลือดชนิดเทียมแทน (Arteriovenous graft) ซึ่งจะนำเลือดของผู้ป่วยออกจากร่างกาย ก่อนที่จะนำไปกรองสิ่งสกปรกด้วยเครื่องไตเทียม จากนั้นค่อยนำเลือดสะอาดฉีดกลับคืนสู่ร่างกายผู้ป่วยต่อไป

            ส่วนการรักษาด้วยวิธีล้างไตทางหน้าท้อง ก่อนอื่นทางทีมแพทย์จะทำการผ่าตัดวางสายเข้าไปในช่องท้อง ซึ่งแผลจะมีขนาดเล็กไม่ใหญ่มาก จากนั้นก็รอจนกว่าแผลจะหายสนิทดีราว ๆ 4-6 สัปดาห์ จึงจะสามารถเริ่มล้างไตทางหน้าท้องได้จริง โดยในระหว่างนี้ทางทีมแพทย์จะทำการฝึกอบรมผู้ป่วยและผู้ดูแล ไม่ว่าจะเรื่องการปล่อยน้ำยาเข้า-ออก, จำนวนครั้งที่ต้องทำในแต่ละวัน รวมถึงวิธีกำจัดน้ำยาที่ปนเปื้อนสิ่งสกปรก ซึ่งผู้ป่วยกับผู้ดูแลจะต้องทำด้วยตนเองทั้งหมด

 คำแนะนำสำหรับผู้ป่วยโรคไตที่เพิ่งเคยฟอกเลือดและล้างไตทางหน้าท้องเป็นครั้งแรก

            นอกจากการเตรียมเส้นเลือดหรือวางสายทางหน้าท้องของผู้ป่วย เพื่อใช้ในการรักษาด้วยวิธีฟอกเลือดและล้างไตทางหน้าท้องแล้ว ญาติผู้ป่วยต้องสังเกตดูถึงอาการแทรกซ้อนที่ผิดปกติอื่น ๆ ด้วย เช่น ผู้ป่วยมีอาการน้ำท่วมปอด ส่งผลให้ร่างกายหอบเหนื่อยจนไม่สามารถนอนในแนวราบได้, อาการของเสียคั่งที่ทำให้ผู้ป่วยคลื่นไส้อาเจียน เป็นต้น

            ในส่วนสถานที่ทำการรักษาผู้ป่วยก็ต้องไปติดต่อกับทางโรงพยาบาลให้เรียบร้อย ซึ่งควรจะเป็นสถานที่สะอาด ปลอดภัย และดูแลดี ต่อจากนั้นให้เช็กสิทธิการรักษาต่าง ๆ ที่ทางโรงพยาบาลรองรับ โดยผู้ป่วยจะต้องลงทะเบียนเพื่อใช้สิทธิพิเศษในการลดหย่อนรายจ่ายตลอดการรักษานั่นเอง

การเข้ามาฟอกเลือดที่ ‘โรงพยาบาลไทยนครินทร์’ สะดวกกว่าการล้างไตทางหน้าท้องด้วยตนเองอย่างไร ?

  • ฟอกเลือดกับทางโรงพยาบาลจะมีทั้งมาตรฐานและความปลอดภัย ที่มากกว่าการล้างไตทางหน้าท้องด้วยตนเอง
  • มีทีมแพทย์และพยาบาลคอยดูแลอย่างใกล้ชิด กรณีที่ผู้ป่วยเกิดอาการแทรกซ้อนขณะทำการรักษา
  • โรงพยาบาลมีอุปกรณ์ในการรักษาและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

วิธีบำบัดด้วยการฟอกเลือดหรือล้างไตทางหน้าท้อง ต่างจากการรักษาด้วยวิธีปลูกถ่ายไตใหม่อย่างไร ?

            แน่นอนว่าการรักษาโรคไตด้วยวิธีฟอกเลือดด้วยไตเทียม และการล้างไตทางหน้าท้องเองที่บ้านจะต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะหากขาดการรักษาไปแล้วครั้งหนึ่ง อาจทำให้ผู้ป่วยมีอาการของเสียคั่ง (Uremic Symptom) ที่ส่งผลให้ร่างกายทรุดโทรม ตลอดจนเกิดการเปลี่ยนแปลงของสารเคมีและเกลือแร่ในร่างกาย ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตผู้ป่วยได้ ด้วยเหตุนี้ การรักษาโรคไตด้วยวิธีผ่าตัดปลูกถ่ายไตใหม่ จึงเป็นแนวทางที่แพทย์อยากแนะนำ ผู้ป่วยกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ และคุณภาพการใช้ชีวิตจะดีขึ้นกว่าการรักษาด้วยวิธีฟอกเลือดและล้างไตทางหน้าท้องอย่างแน่นอน

 สรุป

            สำหรับผู้ป่วยโรคไตในระยะแรกเริ่ม จำเป็นต้องเตรียมความพร้อมก่อนเข้ารับการรักษาด้วยวิธีฟอกเลือดและล้างไตทางหน้าท้อง โดยทางทีมแพทย์จะทำการผ่าตัดเส้นเลือดจริงหรือเส้นเลือดเทียม เพื่อให้ผู้ป่วยใช้ฟอกเลือดกับเครื่องไต ส่วนการล้างไตทางหน้าท้องแพทย์จะผ่าตัดวางสายผ่านช่องท้อง สำหรับการปล่อยน้ำยาเข้าไปล้างไต ซึ่งทั้งสองวิธีการรักษาต้องรอจนกว่าแผลจะหายสนิทดี รวมถึงต้องผ่านการอบรมจากทีมแพทย์หรือพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ ก่อนที่ผู้ป่วยจะเริ่มเข้ารับกระบวนการรักษาจริงต่อไป

            แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหนึ่งวิธีรักษาที่ให้ผลดีนั่นก็คือ การผ่าตัดปลูกถ่ายไต ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถกลับมาใช้ชีวิตแบบปกติสุขได้ และมีคุณภาพการใช้ชีวิตที่สะดวกกว่าผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาด้วยการฟอกเลือดหรือล้างไตทางหน้าท้องกว่าเป็นไหน ๆ

            ดังนั้น หากผู้ป่วยโรคไตท่านได้ที่ต้องการคำปรึกษาเกี่ยวกับวิธีการรักษาในแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม, การล้างไตทางหน้าท้อง หรือการผ่าตัดปลูกถ่ายไต ก็สามารถติดต่อเข้ามาที่ โรงพยาบาลไทยนครินทร์ เราพร้อมให้คำแนะนำและอยู่เคียงข้างคุณเสมอ !

Share