Shopping Cart

No products in the cart.

วิธีอะไรบ้าง รักษาสิวทิ้งรอยแผลเป็นน้อยที่สุด

ปัญหารอยสิวหลังจากการรักษาหายเป็นเรื่องที่พบได้เป็นประจำและทำให้เกิดความไม่มั่นใจ คนส่วนใหญ่จึงหาสารพัดวิธีการรักษาเพื่อปกปิดร่องรอยสิว ศูนย์ผิวหนังและเลเซอร์ (Skin and Laser Center) มีวิธีการรักษาดีๆ มาแนะนำ

 

รอยสิวมีกี่แบบ

รอยแดง สิวมักเกิดจากการอุดตันของไขมัน และเชื้อโรคที่อาศัยบนผิวหนังกระตุ้นให้รูขุมขนและผิวหนังบริเวณนั้นเกิดการอักเสบขึ้น ร่างกายจึงเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปยังผิวหนังที่อักเสบเพื่อซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ส่งผลให้ผิวเกิดรอยแดงขึ้น บางครั้งรอยแดงจากสิวจะหายช้าลงเนื่องจากปัญหาผิวที่มีอยู่เดิม หรือการดูแลผิวที่ไม่เหมาะสม

รอยดำ เกิดจากภาวะการอักเสบของตุ่มสิวหลังจากที่รอยแดงจางหายไปแล้ว รอยดำเหล่านี้เกิดการที่ เซลล์สร้างเม็ดสี (Melanocyte) ถูกกระตุ้นให้เกิดการแบ่งตัวเพิ่มจำนวนขึ้นหรือถูกกระตุ้นให้ผลิตเม็ดสีมากขึ้น

รอยหลุมสิว เกิดขึ้นหลังการรักษาสิวที่เป็นโพรงจากการอักเสบ เป็นกระบวนการการรักษาตัวเองของร่างกายหลังจากเกิดบาดแผลหรือการอักเสบ เมื่ออาการของการอักเสบฟื้นฟูดีขึ้น ผิวหนังที่ถูกทำลายเป็นโพรงจึงยุบตัวลงเป็นหลุมสิว

รอยแผลเป็นนูน เมื่อเกิดสิวอักเสบบนผิวหนัง ผิวหนังจะผลิตเนื้อเยื่อขึ้นภายในบาดแผล เนื้อเยื่อดังกล่าวเกิดการซ่อมแซมมากเกินไปจึงเกิดความหนานูนขึ้นบนผิวหนังรอบรอยสิว หรือ แผลเป็นนูนคีลอยด์ (Keloids)

 

วิธีการรักษารอยสิว

วิธีการรักษารอยสิวแต่ละประเภทมีความแต่ต่างกัน สําหรับรอยแดง มักเป็นผลจากการบีบแกะและเกา ซึ่งแพทย์เริ่มรักษารอยแดงโดยการให้ใช้ยาทากลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอ (Azelaic acid ,Licorice ,Hydroquinone) หรือการใช้กรดผลไม้เอเอชเอ (AHA) ในการลดรอยสิว หากใช้อย่างต่อเนื่องจะได้ผลค่อนข้างดี

ทั้งนี้ หากไม่ดีขึ้นหรือต้องการเห็นผลการรักษาที่เร็วขึ้น การใช้เลเซอร์ในกลุ่ม Pulse dye (585 nm) หรือ Pro yellow laser 577nm ร่วมไปกับการใช้ยาทาจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ในกลุ่มที่เป็นหลุมสิว ในการรักษาจะขึ้นอยู่กับขนาดและความลึกของหลุมผิว ซึ่งการรักษาแตกต่างกันตามความรุนแรงอาจใช้ วิธีแต้มด้วยกรดเพื่อกระตุ้นการสร้างผิวใหม่หรือการทำเลเซอร์กลุ่ม Fractional Erbium 1550 หรือ Fine Scan ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการรักษาให้หลุมสิวตื้นขึ้นและรูขุมขนแลดูกระชับขึ้น

อย่างไรก็ตามการป้องกันไม่ให้เกิดสิวหรือการรักษาสิวตั้งแต่เนิ่นๆ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเพราะการปล่อยให้สิวเกิดอักเสบและมีขนาดใหญ่จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดรอยแผลเป็น ซึ่งเมื่อเกิดรอยแผลเป็นแล้วจะทำให้การรักษารอยสิวใช้เวลานานกว่าการรักษาสิวปกติทั่วไป

Share
ผู้ที่เขียนบทความ
พญ. สุวรรณา เจริญพุทธคุณ
พญ. สุวรรณา เจริญพุทธคุณ
แพทย์ผิวหนัง โรงพยาบาลไทยนครินทร์
ข้อมูลแพทย์